ReadyPlanet.com
dot
คลังข้อมูลนักบัญชี
dot
bulletมุมบัญชี
bulletสภาวิชาชีพบัญชี
bulletกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
bulletธนาคารแห่งประเทศไทย
dot
ภาษี (Tax)
dot
bulletกรมสรรพากร
bulletสถานที่ตั้ง/เบอร์โทร สรรพากร
bulletประมวลรัษฎากร
bulletหนังสือรับรองหัก ณ ที่จ่าย
bulletDownload File บัญชี - ภาษี
dot
รวม Link เอนกประสงค์
dot
bulletอัตราแลกเปลี่ยนธนาคารต่างๆ
bulletอัตราดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์
bulletธนาคารพาณิชย์ต่างๆ
bulletหน่วยบริการภาษีใน กทม.
bulletตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletพจนานุกรมไทย
bulletDictionary อังกฤษ > ไทย
bulletเบอร์โทรศัพท์ - พกไว้คู่กาย
bulletรวมเบอร์โทรเรียก แท็กซี่
bulletชมคลิปวีดีโอ เมืองไทยในอดีต
dot
ค้นหาบทความในเว็บไซต์

dot
dot
บริการของเรา (Service)
dot


รับทำบัญชีคนทำงาน

 

                                                                               คนทำงาน                   

              

 

เริ่มต้นด้วยการรักงาน


การทำงาน ที่จะทำให้เรา ประสบ ความ สำเร็จ ได้อย่าง รวดเร็วนั้น ปัจจัยที่มีส่วน ส่งเสริม บุคลิกภาพของเรา อีกด้านหนึ่ง ได้แก่ ทัศนคติ ที่เรา มีต่องานนั้น ๆ นั่นเอง การเริ่มต้น การทำงาน ด้วยการรักงานนั้น จึงเป็น ส่วนหนึ่ง ที่สามารถส่งเสริม และ สนับสนุนคุณได้ ว่าแต่เราจะทำ อย่างไรจึงจะเป็น อย่างนั้นได้ล่ะ

 

หาความชอบให้เจอ

ก่อนอื่น เราต้องหาตัวเอง ให้พบก่อน ว่าเรามีความรู้สึก อย่างไร กับงาน ที่เราทำอยู่ บางคนอาจจะชอบ หรือรักงาน แต่บางคน อาจจะไม่ชอบ แต่จำเป็นต้องทำ ด้วยเหตุผลทาง ด้านเศรษฐกิจ ดังนั้นก่อนที่จะ สมัครงาน ก็ควรลองถามตัวเอง ดูก่อนว่า เราชอบหรือไม่ แต่ถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ควรจะทำ เพราะว่าใน ภายหลัง คุณอาจจะต้อง มาเสียเวลา กับการเปลี่ยนงาน อีกครั้ง ส่วนในกรณีที่ ต้องทำด้วยเหตุผล ทางเศรษฐกิจ ก็ควรจะ ลองปรับตัว ปรับใจ ดูก่อน ลองบอกตัวเองบ่อย ๆ ว่างานนี้ ก็ไม่ยาก งานนี้น่าสนใจ งานนี้ทำให้คุณ ได้รับแต่สิ่งที่ดี ๆ หรืองานนี้ เหมาะกับคุณ เป็นต้น แต่ถ้าหากลอง พยามยาม ทำดูแล้วยังมีความรู้สึกว่า คุณฝืนตัวเองอยู่ ก็น่าจะลองกลับมา ทบทวนดูใหม่ เพราะการฝืนทำอะไร ที่ไม่ใช่ตัวเราเอง มันคงจะไม่ทำให้คุณ ประสบความ สำเร็จ ได้ง่าย ๆ เป็นแน่

 

เริ่มสร้างทัศนคติที่ดี

สิ่งที่ต้องทำต่อมา ได้แก่ การเสริมสร้าง ทัศนคติที่ดี ซึ่งถ้าเรามี ทัศนคติ ที่ดี กับงานที่ทำแล้วหล่ะก้อ จะไม่มีคำว่าน่าเบื่อ หรือไม่อยาก ทำงานอีกเลย ในหัวของเรา เพราะสมอง เป็นตัวสั่งงานให้ ร่างกายเคลื่อนไหว และทำ กิจกรรมต่าง ๆ ได้ตาม ที่ต้องการ แต่ถ้าสมองบอกว่า เหนื่อยแล้ว เบื่อแล้ว ร่างกายจะล้า ตามไปทันที ในเมื่อสมอง ไม่สั่งงาน แรง ทำงาน ก็ไม่มี แล้วอย่างนี้ งานจะออกมาดี ได้ยังไง ดังนั้น เราควร
ทำใจ ให้สบาย มองงานทุกงาน ว่ามันเป็นงาน ที่ง่าย สำหรับ
เรา เป็นงานที่ทำเมื่อไร ก็ท้าทาย ความสามารถ เมื่อนั้น แม้ว่างานจะเพิ่มขึ้น อีกหน่อย แล้วเราต้องเหนื่อย มากขึ้นกว่าเดิม อีกนิด ก็คิดซะว่า เราทำเพื่อ ความก้าวหน้า ในชีวิตของเราเองก็แล้วกัน ( ถ้าเราไม่ทำงาน ก็เท่ากับ เราย่ำอยู่กับที่น่ะสิ จริงไหม )

 

ปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนร่วมงาน

แน่นอนที่สุดว่า การไปทำงานที่ไหน ก็ต้องปรับตัวให้ เข้ากับที่นั่นให้ได้ ( เหมือนสุภาษิตที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม ) เพราะมันเป็นผลดี กับตัวเราเอง ลองคิดดูสิ ถ้าที่ทำงาน มีแต่เสียงหัวเราะ มีแต่รอยยิ้มให้กัน การทำงาน ก็จะสนุกเพิ่มมากขึ้น อีกขนาดไหน ทำให้เรามีแรง ที่จะทุ่มเท ให้กับงาน ได้อย่าง ไม่รู้จักเหน็ด ไม่รู้จักเหนื่อย และการที่เรา มีเพื่อนร่วมงานที่ดี ยังหมายถึงว่า งานของเราสำเร็จ ไปกว่า ครึ่งแล้ว ที่พูดเช่นนี้ ก็เพราะว่า การอยู่ใน สิ่งแวดล้อมที่ดี มีเพื่อนร่วมงานที่ดี คอยช่วยเหลือ เราในทุก ๆ ด้าน
( แต่ไม่ได้หมายถึง เราให้เค้าช่วย ทุกอย่างเลยนะ ) ก็ย่อมส่งผลถึงจิตใจ ที่ดีตามไปด้วย ในเมื่อจิตใจดี งานออกมาก็จะดี ตามไปด้วย ( อย่างนี้เค้า เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียว ได้นก 2 ตัว … ว้าว)

 


มองโลกในแง่ดี

ใช่แล้ว มองโลกในแง่ดี เข้าไว้ มีแต่ประโยชน์ ไม่มีโทษ
แน่นอน ลองพยายามดูสิ จะเห็นว่าไม่ใช่ เรื่องยากเลย ที่จะคิดถึงงาน แต่ในด้านที่ดี ( ก็มันเป็น ของเราเองนี่นา จะคิดในแง่ร้ายทำไม ให้หดหู่ใจ เปล่า ๆ ) ถ้างานหนักมาก มีเข้ามาจนล้นมือ ทำแทบไม่ทัน ก็อย่าเพิ่งโวยวาย ตีโพยตีพาย โทษเจ้านาย ว่าไม่รักเรา ถึงแกล้งให้งานเรา เยอะอย่างนี้ ทำงานจนภรรยา ที่บ้านเริ่มจำหน้าไม่ได้ ลูก ๆ เริ่มไม่แน่ใจ ว่าใช่พ่อตัวเองรึเปล่า ( ขนาดนั้นเลย ) แต่ที่จริงแล้ว เราเป็น
คน ที่ทำงานดีต่างหาก เจ้านายถึงมอบ ความไว้วางใจ ให้รับผิดชอบ งานหลายอย่าง ไม่ใช่ว่าเค้าไม่รัก หรอกนะ เค้ารักและไว้วางใจเรา มากว่าคนอื่น ต่างหากหล่ะ …เห็นไหม ที่ผ่านมา เราหลงคิดโทษเจ้านาย ที่แสนจะน่ารัก ซะตั้งนาน ที่แท้เค้าไม่ได้แย่ อย่างที่ เราคิดสักหน่อย

 

การสร้าง ความมั่นใจ ในการทำงาน เป็นส่วนที่สำคัญ ในการพัฒนา บุคลิกภาพ ด้วยเหมือนกัน และยังส่งผลถึง ความสำเร็จ ในอนาคต อีกด้วย เพียงเรา เริ่มต้น ด้วย การรักและมีใจให้กับงาน เป็นสิ่งแรก แล้วไม่ว่างาน จะหนักสัก แค่ไหน หรือยากสักเพียงใด เราก็ไม่หวั่นอยู่แล้ว … ก็คนมันรัก ไปแล้วนี่ ไม่ว่าจะเกิด
อะไร ขึ้น ก็ทุ่มสุดตัวเหมือนกัน


ที่มา : http://www.manfocus.comหน้า 1/1
1
[Go to top]