ReadyPlanet.com
dot
คลังข้อมูลนักบัญชี
dot
bulletมุมบัญชี
bulletสภาวิชาชีพบัญชี
bulletกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
bulletธนาคารแห่งประเทศไทย
dot
ภาษี (Tax)
dot
bulletกรมสรรพากร
bulletสถานที่ตั้ง/เบอร์โทร สรรพากร
bulletประมวลรัษฎากร
bulletหนังสือรับรองหัก ณ ที่จ่าย
bulletDownload File บัญชี - ภาษี
dot
รวม Link เอนกประสงค์
dot
bulletอัตราแลกเปลี่ยนธนาคารต่างๆ
bulletอัตราดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์
bulletธนาคารพาณิชย์ต่างๆ
bulletหน่วยบริการภาษีใน กทม.
bulletตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletพจนานุกรมไทย
bulletDictionary อังกฤษ > ไทย
bulletเบอร์โทรศัพท์ - พกไว้คู่กาย
bulletรวมเบอร์โทรเรียก แท็กซี่
bulletชมคลิปวีดีโอ เมืองไทยในอดีต
dot
ค้นหาบทความในเว็บไซต์

dot
dot
บริการของเรา (Service)
dot


รับทำบัญชีเติมรัก เติมรสชีวิต ให้สุข สดชื่น ด้วยพยัญชนะจาก ก ไก่ - ฮ นกฮูก

                                                                                 

                                     เติมรัก เติมรสชีวิตให้สุข สดชื่น ด้วยพยัญชนะจาก ก ไก่ - ฮ นกฮูก

                                                 

ในชีวิตที่สับสน วุ่นวาย และซับซ้อนเช่นปัจจุบัน แม้เราจะมีเครื่องอำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีอันทันสมัยที่ช่วยร่นทั้งเวลาและย่นระยะทางในการสื่อสารกับครอบครัว เพื่อนฝูง และคนใกล้ชิด . . .

แต่ก็น่าแปลกที่หลายๆ คนก็ยังรู้สึกเหงาหงอย เศร้าซึม จนดูเหมือนอยู่คนเดียว ท่ามกลางผู้คนมากมาย นั่นคงเป็นเพราะว่าคนสมัยนี้ แม้จะอยู่ในบ้านเดียวกัน ครอบครัวเดียวกัน ทำงานด้วยกัน หรืออยู่ใกล้กันไม่ว่าแบบใด ก็อาจจะเป็นประเภท “ใกล้ตัว ไกลใจ” หรือบางคนก็ “ไกลทั้งตัว ไกลทั้งใจ” เพราะขาดความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน จึงทำให้ไม่อบอุ่นและไม่ผูกพันซึ่งกันและกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการเติมรัก เติมรสชีวิต ด้วยการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทั้งในครอบครัว ที่ทำงาน ตลอดจนญาติสนิทมิตรสหายของเราให้ดีขึ้น กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม จึงขอเสนอแนะสิ่งควรทำ และไม่ควรทำ จากพยัญชนะ ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูก (บางตัว) ดังต่อไปนี้

- ก ที่ควรทำ ได้แก่กอดพ่อแม่ ลูก สามี หรือภริยา วันละครั้ง เพื่อแสดงความรัก ความห่วงใย กอดเพื่อนเพื่อแสดงความเห็นใจ หรือให้กำลังใจ และก่อนนอน อย่าลืมกราบพระ/สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือเพื่อขอบคุณและขอพรสำหรับวันต่อไป ก ที่ไม่ควรทำ คือก้าวร้าว ไม่ว่ากับใคร เพราะจะทำให้เป็นคนน่าเบื่อ ไม่น่าอยู่ใกล้ ไม่มีใครอยากให้ไปไหนด้วย กลัวไปทะเลาะวิวาทกับเขา

- ข ที่ควรทำ ได้แก่ขอบคุณ จงกล่าวทุกครั้งที่มีคนทำอะไรให้ ขำขัน คือให้เป็นคนมีอารมณ์ดี อารมณ์ขัน ข ที่ไม่ควรทำ คือ ขุดคุ้ย เอาเรื่องเก่ามาว่าไม่จบสิ้น หรือหาเรื่องมาประจานเขา

- ค ที่ควรทำ ได้แก่ครุ่นคิดและใคร่ครวญ คือคิดก่อนทำอะไรทุกครั้ง เพื่อมิให้ตัวเองและคนอื่นเสียใจภายหลัง ค ที่ไม่ควรทำ คือคลั่งแค้น อย่าเป็นคนโกรธไม่รู้หาย อาฆาตไม่รู้จบ ทำให้คนอยู่ใกล้ไม่มีความสุข

- ง ที่ควรทำ ได้แก่งดงาม ด้วยการทำตัวเราให้งดงามทั้งกาย วาจาและใจเสมอ ง้องอน เมื่อเราทำผิด หรือง้อเพื่อทำให้คนที่เรารักรู้สึกดีขึ้น และรู้จักเงียบ ไม่โต้เถียงเสียบ้าง เพื่อให้เกิดความสงบสุข ง ที่ไม่ควรทำ คืองก อยากได้เกินควร และไม่รู้จักแบ่งปัน

- จ ที่ควรทำ ได้แก่รู้จักจดจำวันเกิด วันสำคัญของคนในครอบครัว เพื่อนฝูง คนรัก และทำอะไรเป็นพิเศษให้บ้าง ข้อสำคัญต้องจริงใจ ไม่เสแสร้งหลอกลวง อันจะทำให้ต้องหวาดระแวงกันตลอดเวลา จ ที่ไม่ควรทำ คือจู้จี้จุกจิก พิถีพิถันเกินเหตุ ใครทำอะไรให้ก็ไม่พอใจสักที และไม่เจ้าชู้ ให้เกิดปัญหาในครอบครัว หรือที่ทำงาน

- ฉ ที่ควรทำ ได้แก่ทำตัวให้ฉลาดเฉลียว รู้ว่าอะไรควร ไม่ควร รู้กาลเทศะ รู้จักพูด รู้จักทำสิ่งต่างๆ ฉ ที่ไม่ควรทำ คือเฉยเมย ไม่รู้ร้อนรู้หนาว กับความรู้สึกของคนอื่นหรือฉุนเฉียวให้คนหวาดผวา

- ช ที่ควรทำ ได้แก่ชมเชย ชื่นชม คือรู้จักกล่าวคำชม หรือแสดงความชื่นชมในความสำเร็จ หรือเรื่องดีๆ ของผู้อื่นบ้าง ช ที่ไม่ควรทำ คือช่วงชิง คืออย่าไปแย่งของรัก ของหวงของผู้อื่น หรือชุบมือเปิบ ฉวยประโยชน์ของคนอื่นมาเป็นของเราโดยไม่ลงทุนลงแรง

- ซ ที่ควรทำ ได้แก่ซื่อสัตย์ ทั้งต่อตนเอง และผู้อื่น ซ ที่ไม่ควรทำ คือซุบซิบ นินทาหาเรื่องผู้อื่น หรือเซ้าซี้จนน่ารำคาญ และอย่าทำท่าเซ็ง จนคนอื่นไม่สนุกไปด้วย

- ฒ ที่ควรทำ ได้แก่การเป็นผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทรงความรู้ และทำตัวให้น่าเชื่อถือ ฒ ที่ไม่ควรทำ คืออย่าทำตัวเป็นเฒ่าทารก ไม่รู้จักโต เฒ่าสารพัดพิษ ที่เจ้าเล่ห์ แสนกล และเฒ่าหัวงู ที่เป็นอันตรายแก่เด็กสาว และกลายเป็นคนแก่ที่ไม่น่านับถือ

- ด ที่ควรทำ ได้แก่ดี คือการทำความดี ทำสิ่งที่ถูกต้อง มีเหตุมีผล ด ที่ไม่ควรทำ คือดุด่า อย่าไปดุด่าว่าใคร หรือใช้อารมณ์จนเกินเหตุ และอย่าโดดร่ม หนีงานบ่อยเพราะเป็นการเอาเปรียบคนอื่น และอย่าเป็นไดโนเสาร์เต่าล้านปี รุ่นโบราณคร่ำครึ แต่จงเป็นรุ่นจูราสิคปาร์คที่คุยกับเด็กๆ สมัยใหม่รู้เรื่อง

- ต ที่ควรทำ ได้แก่ตักเตือน เมื่อเห็นใครทำผิดหรือทำไม่ถูกต้องด้วยความหวังดี ต ที่ไม่ควรทำ คือ ตลบตะแลง ใช้เล่ห์กล หรือโกหกหลอกลวงให้ผู้อื่นหลงเชื่อ

- ถ ที่ควรทำ ได้แก่ไถ่ถาม ห่วงใยทุกข์สุขของเพื่อนฝูง คนรู้จัก และคนที่เรารัก ถ ที่ไม่ควรทำ คือถากถาง อันเป็นการพูดเหน็บ หรือค่อนว่าให้คนอื่นเขาเจ็บใจ

- ท ที่ควรทำ ได้แก่ทะนุถนอม คือการดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน ท ที่ไม่ควรทำ คือ ทิฐิมานะ คือการโอ้อวดถือดี ถือตัว ไม่ยอมแพ้ จะเอาชนะให้ได้

- ธ ที่ควรทำ ได้แก่ธรรมะ คือมีหลักธรรมเป็นเครื่องยึดเหนี่ยว เป็นแนวทางการดำเนินชีวิต ธ ที่ไม่ควรทำ คือ ธุระไม่ใช่ ด้วยการละเลย บอกปัด ไม่สนใจจะช่วยเหลือใครทั้งสิ้น

- น ที่ควรทำ ได้แก่นอบน้อม เคารพคนที่ควรเคารพ มีน้ำใจ ให้กับทุกๆคน ช่วยเท่าที่ช่วยได้ น ที่ไม่ควรทำ คือนอกลู่นอกทาง หรือนอกคอก ด้วยการไม่ประพฤติตนตามที่ควรเป็น

- บ ที่ควรทำ ได้แก่บุญ คือการประกอบคุณงามความดีทุกรูปแบบ บ ที่ไม่ควรทำ คือ บัดสีบัดเถลิง อันจะทำให้ตัวเราและผู้เกี่ยวข้องอับอายขายหน้า เป็นที่รังเกียจ

- ป ที่ควรทำ ได้แก่ปลอบโยน เห็นใครมีทุกข์ ก็ปลอบใจ /ให้คำปรึกษา และเห็นอกเห็นใจเขา ป ที่ไม่ควรทำ คือโป้ปดมดเท็จ เป็นการกล่าวโกหก ครั้นต่อไปพูดอะไร คนเขาก็ไม่เชื่อ

- ผ ที่ควรทำ ได้แก่ผัวเดียวเมียเดียว อันจะช่วยลดปัญหาครอบครัวและสังคม ทำให้เด็กๆ อบอุ่น ผ ที่ไม่ควรทำ คือผรุสวาท(ผะรุสะวาด) กล่าวคำหยาบ เป็นที่ระคายเคืองหูต่อผู้ที่ได้ยิน

- ฝ ที่ควรทำ ได้แก่ฝึกฝน คือทำอะไรด้วยความเพียรพยายามฝึก เช่นฝึกฝนทำอาหารให้คนที่เรารักกิน ฝ ที่ไม่ควรทำ คือใฝ่ต่ำ ชอบทำอะไรในทางลบ ก่อความเสียหายแก่ตัวเองและครอบครัว

- พ ที่ควรทำ ได้แก่พรหมวิหารสี่ คือมีเมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขาต่อคนรอบข้าง พ ที่ไม่ควรทำ คือพนัน เพราะจะทำให้เสียเงิน เสียเวลา และนำไปสู่ความเดือดร้อนเรื่องอื่นๆ

- ฟ ที่ควรทำ ได้แก่ฟังหูไว้หู ไม่เชื่อใครง่ายๆ หรือไม่ฟังคำยุยงที่จะทำให้เกิดความแตกแยก ฟ ที่ไม่ควรทำ คือฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อ เพราะจะทำให้เสียทรัพย์โดยใช่เหตุ และไม่จำเป็น

- ภ ที่ควรทำ ได้แก่ภาคภูมิ คือทำตัวให้สง่า ผึ่งผาย ไม่ซอมซ่อ ทำให้คนที่รักภูมิใจในตัวเรา ภ ที่ไม่ควรทำ คือภาระ กล่าวคือทำตัวไม่รู้จักโต ไม่รู้จักคิด เป็นที่หนักใจแก่คนอื่นตลอดเวลา

- ม ที่ควรทำ ได้แก่มัธยัสถ์ คือรู้จักใช้จ่ายอย่างประหยัด และเท่าที่จำเป็น ทำให้ไม่เดือดร้อน ม ที่ไม่ควรทำ คือโมหะ นั่นคือทำตัวมืดมน มัวเมาด้วยความหลงผิดต่างๆ นานา

- ย ที่ควรทำ ได้แก่ยกย่อง ให้เกียรติทุกคน ไม่ดูหมิ่น ดูแคลนไม่ว่ากับพ่อแม่ พี่น้องหรือเพื่อนฝูง ย ที่ไม่ควรทำ คือเย้ยหยัน /เยาะเย้ย ทำให้เขาเจ็บใจ เสียใจและผูกใจเจ็บ หรือยุยงให้แตกแยก

- ร ที่ควรทำ ได้แก่รักตัวเองและรักผู้อื่นให้เป็น และมี ระเบียบ ในการปฏิบัติตนและการทำงาน ร ที่ไม่ควรทำ คือรังควาน ด้วยการรบกวนทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน รำคาญทั้งกายและใจ หรือแรด อันหมายถึงดัดจริต จนคนเขาระอา และหมั่นไส้ไปทั่ว

- ล ที่ควรทำ ได้แก่ละมุนละม่อม หรือละมุนละไม คือทำอะไรด้วยความอ่อนโยน นิ่มนวลต่อกัน ล ที่ไม่ควรทำ คือลวนลาม ล่วงเกิน แทะโลมผู้อื่นด้วยวาจาหรือการกระทำ จนเป็นที่ดูถูก

- ว ที่ควรทำ ได้แก่วันทา คือการไหว้ และแสดงอาการเคารพต่อบุคคล สถานที่ที่ควรเคารพ ว ที่ไม่ควรทำ คือวู่วาม ไม่รู้จักเก็บอารมณ์ และทำให้เกิดเรื่องเกิดราวได้ง่าย

- ศ ที่ควรทำ ได้แก่ศักดิ์ศรี คือทำตนให้มีเกียรติ และมีศีล ทำให้เราน่าคบ และน่าเคารพนับถือ ศ ที่ไม่ควรทำ คือศัตรู อย่าก่อศัตรู หรือเป็นศัตรูกับผู้อื่น จะทำให้ชีวิตเราไม่สงบสุข และกลุ้มใจ

- ส ที่ควรทำ ได้แก่สติ คือทำอะไรให้มีสติอยู่ตลอดเวลา และเสียสละ ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสบ้าง ส ที่ไม่ควรทำ คือส่อเสียด และเสแสร้ง เพราะจะทำให้คนโกรธ และไม่อยากคบ เพราะไม่จริงใจ

- ห ที่ควรทำ ได้แก่หอมแก้มคนที่เรารักบ้างเป็นครั้งคราว อันจะทำให้ชีวิตรักสุข สดชื่น ห ที่ไม่ควรทำ คือหงุดหงิด อารมณ์เสียอยู่เสมอ ทำให้คนอยู่ใกล้หมดความสุข

- อ ที่ควรทำ ได้แก่อโหสิ และให้อภัยแก่คนรอบข้าง และรู้จัก เอาใจเขามาใส่ใจเรา อ ที่ไม่ควรทำ คือ เอาใจยาก หรือเอาใจออกห่าง ล้วนทำให้เกิดปัญหาทั้งสิ้น

- ฮ ที่ควรทำ ได้แก่แฮปปี้(Happy) คือทำตัวให้สบาย มีความสุขตลอดเวลา อย่าเป็นคนเจ้าทุกข์ ฮ ที่ไม่ควรทำ คือโฮกฮาก ทำเสียงกระแทกเวลาพูด ทำให้เสียบุคลิกภาพ

ทั้งหมดนี้ เป็นแนวทางปฏิบัติแบบง่ายๆ สบายๆ ซึ่งเชื่อว่าใครก็ตาม หากนำไปใช้กับคนในครอบครัว เพื่อนฝูงรอบข้าง คนรักหรือคนใกล้ชิด ก็คงจะช่วยเติมเต็มความรู้สึกที่ดีงามให้แก่กันและกันไม่มากก็น้อย และคงจะทำให้ชีวิตมีความสุข สดชื่นขึ้นแน่นอน

ที่มา :กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม โดย :dek-deeหน้า 1/1
1
[Go to top]